Sao Cự Môn ở cung Mệnh

Nếu Cự Môn ở cung Mệnh mà có các vị trí như miếu, vượng hay đắc địa thì sẽ không cần có những sao tốt khác đi kèm theo nhưng sẽ vẫn nhận được sự phú quý và quyền lực. Tuy nhiên nếu được trợ giúp thì vẫn nên có các sao đi kèm thì sự phú quý lại càng vững chắc hơn.

Ý Nghĩa Sao Cự Môn

Sao Cự Môn xếp thứ 2 trong Bắc đẩu thất tinh. Cự Môn thuộc thủy (có giải thuyết cho rằng Thủy đới Kim). Là sao thiên về Âm tính. Bởi thế, hóa khí của Cự Môn là Ám tinh (che ám). Nhập Thân Mệnh là Hung tinh, chủ về thị phi khẩu thiệt, chính vì vậy mà phú mới viết rằng “Cự Môn định chủ thị phi”.

Nhưng phàm là chính tinh, thì kiểu gì cũng phải có uy lực, tức là ngoài mặt xấu ra, cũng phải có mặt tốt. Một trong số cái tốt của Sao Cự Môn là lợi tài, lợi cho việc chiếm đoạt, hoạt đa ngôn ngữ. Bởi vì Sao Cự môn được coi là thần chuyên trông coi về Phẩm chất của vạn vật. Tức là chuyên về đánh giá cái tốt, cái xấu của vạn vật. Cho nên mới đặt cho nó cái tiếng “Thị Phi”. Cũng chính vì điểm này mà phát sinh nhiều quan điểm chưa được đánh giá đúng mực về Sao Cự Môn.

Được coi như là một tinh diệu của con người chỉ về ngôn ngữ, ngôn luận thường ngày, Sao Cự Môn cũng giống với các sao khác là có mặt tốt và bên cạnh là sở hữu mặt xấu, việc sử dụng ngôn ngữ, lời nói như thế nào cũng bị ảnh hưởng trực tiếp đến sự  hiệu quả xảy ra trong ăn nói ,giao tiếp. Nếu như lời nói, ngôn ngữ được phát ra càng trong sáng, phong phú và đa dạng thì cũng có thể suy được tầm vóc tư duy, trí tuệ của người nói đang đạt ở bậc cao mới. 

Xét ý nghĩa của ngôn từ thì “Cự” mang ý chỉ to lớn, rộng lớn, chúng ta vẫn hay thường nghe đến từ “cự phú” để ám chỉ sự giàu sang, phú quý dồi dào, hay dùng tử chỉ những người có tài năng khí phách to lớn, phi thường và được sự chú ý của nhiều người là “cự phách”. Còn nếu xét ý nghĩa của ngôn từ thì “Môn” ám chỉ cho đường đi, cửa ngõ hay những cánh cửa để ra vào. Xét tổng quát thì Cự môn được ví như là một cánh cửa to lớn, mênh mông.

Đặc tính sao Cự Môn

Miếu địa gặp ở các cung là Mão, Dậu.
Đắc địa gặp ở các cung là Thân, Hợi.
Vượng địa gặp ở các cung là Ngọ, Tý, Dần.
Hãm địa gặp ở các cung là Sửu, Thìn, Mùi, Tuất, Tỵ.

Luận giải sao Cự Môn ở cung Mệnh 

Sao Cự Môn có nhiều mặt tốt nổi trội đó chính là lợi tài, hoạt ngôn đa ngữ, thiên về tranh luận, hùng biện, nguyên nhân là do Sao Cự môn được xem như là một vị thần chuyên cai quản và trông coi của các Phẩm chất thuộc vạn vật. Nghĩa là bình về cái tốt lẫn cái xấu của vạn vật. 

Sao Cự Môn kỵ gặp hóa kỵ, ngôn từ sắc bén, nói chuyện không lọt tại, thích nói nhưng dễ làm người khác ác cảm, đắc tội với người khác nhưng không biết rõ về người khác, nếu hóa kỵ lại gặp sao sát, cần cẩn trọng về việc liên quan đến tù tội.  Sao Cự Môn kỵ nhất là sao Kình Dương, Đà La, tình cảm gặp trắc trở, hết chuyện này lại đến rắc rối khác, bị chuyện nhiều chuyện không hay quấy nhiễu, bình yên một thời gian lại gặp sóng gió. Sao Cự Môn gặp Hỏa Tinh, Linh tinh càng làm tăng thêm nhiều khó khăn.Sao Cự Môn và sao Địa Không, Địa Kiếp cùng ở cung Mệnh, cả đời kham khổ, khó khăn, bận rộn, thậm chí thời trẻ còn có thể gặp chuyện nguy hiểm.

Sao Cự Môn chủ về cô độc, chỉ có sao Lộc Tồn mới có thể giải hóa được. Sao Cự Môn nhập cung lục thân, duyên mỏng với lục thân, Đại Hạn hoặc Lưu Niên đến khi sao Cự Môn ở cung vị trí này, nếu cùng cung với sao Lộc Tồn hoặc vô sao Lộc Tồn thần dễ không ổn định hoặc có hiện tượng đơn thân.  Sao Cự Môn hóa lộc, quyền, khoa, thực lộc phong phú, tài ăn nói tốt, nhưng tính chất có nhiều khác biệt: hóa lộc có tình có lý, hiền hòa, không dàn buộc, tùy vào tình hình mà ứng sử, hóa quyền nói chuyện có tình có lý nhưng mang uy quyền ít, tình lý  phân bại rõ ràng, đồng thời tranh thủ lòng Sao Cự Môn là sao đứng thứ hai trong bắc đẩu, âm tin của người khác để dương ngũ hành thuộc âm thủy, hóa khí là âm, là giảm bớt chuyện thị phi, một ngôi sao hung chủ về thị phi. Nhưng sự hung họa khoa nói chuyện của nó phải căn cứ vào độ sáng, vị trí cung vị và sao kết hợp với nhau để xác định. văn, có phong độ của một người quân tử.

Ý Nghĩa Ngoại Hình, Tướng Mạo

Đa số hình dáng của Sao Cự Môn đều phúc hậu, tính tình cẩn trọng, tướng người đều đặn, cân đối, da thường hơi ngăm đen  hoặc vàng không trắng, không cao, không thuộc loại đẹp trai. Ngoại trừ người có Mệnh ở Tí, Ngọ không gặp Tuần Triệt thì tướng cao, nhưng cũng không đẹp vì thường mặt mụn hoặc sần sùi.

Tướng mạo của cung mệnh có Sao Cự Môn dù là đắc địa hay hãm địa thì đều là nét người có mặt vuông, nước da trắng, hình tướng cao ráo đẫy đà. Về trung niên phát tướng, toát ra vẻ người phúc hậu, lương thiện.

Sắc mặt thì là tử thang sắc, lão niên ( già trên 60) chuyển thành hồng hoàng sắc. Nếu thấy hoàng bạch sắc thì nguyên nhân là do sự ảnh hưởng của các tinh diệu khác.

Ý Nghĩa Tính Tình

Nam nhân được Sao Cự môn tại cung mệnh thường là người rất khéo léo ,nhanh nhẹn trong ăn nói, biết đối nhân xử thế. Khi làm việc rất chu đáo ,chăm chỉ, cẩn thận, biết cách lo toan, xử lý mọi công việc trong gia đình một cách đầy đủ, chu đáo, công việc lẫn gia đình đều được họ đảm nhiệm tốt trách nhiệm của mình.

Người có sao Cự Môn trong cung Mệnh đều có tính  trung hậu, thanh tú, có nghề chuyên môn cao,  ăn nói khéo léo, hay hùng biện. Có lòng chính nghĩa, nhưng cũng hay tỏ ra bận rộn ,tất bật.

Người này học nhiều, có theo học về pháp luật, cơ giới, y học và tinh tướng đa nghệ. Họ có thể làm thầy nhiều người, lãnh đạo nhóm hội. Sở hữu cách này cũng có tài về ăn nói, phù hợp với những ngành nghề cần về giao tiếp nhiều, hay nói, có sở trường xử lý những mối quan hệ công cộng.

Tuy nhiên, họ cũng dễ rước lấy tai tiếng thị phi, lại khó tránh được ganh ghét  đố kỵ, cạnh tranh. Người này cũng có tính đa nghi, lừa đảo, dối trá, ưa lật lọng, giao thiệp với người ta mới đầu tỏ ra lương thiện cuối cùng lại lật mặt  ác. Nói năng tùy tiện, vô trách nhiệm, thích khoác lác. Họ suốt đời phải lao tâm nhiều thứ.

Phụ nữ thường có lòng tự tôn rất cao khi có Sao Cự môn ngự tại cung mệnh, tính tình ngay thẳng, đa nghi, nghĩ gì nói thế , không thích tính toán so đo với người khác. Vì thế nên đôi khi chính họ tự chuốc lấy muộn  phiền trong lòng. Khi can thiệp vào các vấn đề liên quan đến gia đình hay công việc của chồng mình sẽ khá bất cẩn và thiếu thận trọng, khéo léo trong cách sử dụng ngôn ngữ, lời nói phát ra khá phản cảm, thô tục và có thể tạo sự tổn thương cho người khác khiến bầu không khí bớt đi hạnh phúc, ấm cúng. 

Ý Nghĩa Phúc Lộc Thọ 

Người có sao Cự Môn trong cung Mệnh sẽ có nhiều sự biến đổi, chuyển biến  theo các sao khác hội chiếu. Nếu gặp Hóa Quyền, Hóa Lộc hoặc Lộc Tồn thì chủ ưa về phú quý . Họ có thể tự phát triển sự nghiệp, có thể sáng tạo lập nên đại nghiệp, thành đại sự.

Nếu gặp Hóa Kỵ thì cãi vã, lời qua tiếng lại liên miên, tai họa ngập đầu. Cũng có khả năng bị kiện tụng, tù ngục, hình khắc. Người này làm việc gì cũng bị nhiều người nghi ngờ mà ít sự quyết đoán, tiến thoái bất ổn định.

Nếu có Đà La đồng cung thì trong người có nốt ruồi lạ. Khi gặp những sao xấu như Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kiếp Sát, Thiên Hình, Âm Sát mà không có sự hỗ trợ của những sao tốt như Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền để khắc chế và hóa giải thì người đó sẽ rất dễ bị mất trí lực và mạng sống.

Họ có thể làm những việc nguy hiểm và vô lý như tự vẫn, nhảy sông, uống thuốc độc, hoặc gặp phải tai nạn lửa, bị điều động ra nơi xa xôi, lưu lạc bốn phương trời, làm việc bừa không có kế hoạch và mục tiêu ,trí hướng.

Sao Cự Môn ở cung sự nghiệp công danh, chủ về một mình quản lý trách nhiệm công việc, nhưng lại chẳng thể tự kinh doanh, cũng không thể làm được lãnh đạo. Trong Cự Môn các tình huống thông thường chi chủ về công việc độc lập hoặc phụ trách bộ môn. Cự Môn gặp sát tinh, cổ nhân cho rằng có thể làm ăn kinh doanh. Ở đây cũng có ý nói sau khi trải qua tranh đấu trên đường đời mà có thành tựu, nhờ thành tựu đạt được mà địa vị xã hội mới được nâng cao, như đã thuật ở trước. Ở thời hiện đại địa vị xã hội của con người đã khác trước rất nhiều, cho nên tuy không có sát tinh, mà còn không có "bách quan triều củng", cũng không thể tự kinh doanh làm ăn và từ kinh doanh làm ăn mà dẫn đến giàu sang phú quý. Xã hội cổ kim khác nhau hoàn toàn nên không thể luận chung chung.

Nếu Cự Môn ở cung Mệnh mà có các vị trí như miếu, vượng hay đắc địa thì sẽ không cần có những sao tốt khác đi kèm theo nhưng sẽ vẫn nhận được sự phú quý và quyền lực. Tuy nhiên nếu được trợ giúp thì vẫn nên có các sao đi kèm thì sự phú quý lại càng vững chắc hơn.

Có Thất Sát đồng cung: Thất Sát như lưỡi gươm báu, đồng hành  với Cự Môn càng làm cho Cự Môn có thêm uy lực hơn.

Thiên Phủ đồng cung hay hội chiếu: Thiên Phủ là kho trời nên càng có ý nghĩa dồi dào về tài lộc khi theo sau với Cự Môn.Thiên Tướng đồng cung: Thiên Tướng có nghĩa là tướng Trời, cho nên Cự Môn có Thiên Tướng đi kèm như vị vua có tướng tài bên cạnh phò tá nên càng thêm vững chắc ,chắc chắn trên con đường lãnh đạo chỉ huy.

Tả, Khôi, Hữu, Xương, Khúc, Việt: Đây là các sao phụ như quân thần theo hộ giá cho vị Vua. Các sao này sẽ khiến cho Cự Môn bảo toàn thêm phần tài lộc, công danh, sự nghiệp. Sự hội tụ của các sao này chung quanh Cự Môn làm nổi bật khả năng chỉ huy và lãnh đạo của sao vua.Ở dưới vị trí bình hòa,Cự Môn cần phải có các sao tốt đi kèm mới có  thể đạt được phú quý và hưng vượng. Cự Môn gặp các sao xấu như Kình,Hỏa ,Đà, Không, Kiếp, Linh hoặc Tuần, Triệt thì tiềm ẩn những tính cách xấu, thường gặp tai nạn xui rủi trong cuộc đời. Khi đó nếu là nữ mệnh thì tính tình đê tiện, dâm đãng, khắc hại chồng con dù có giàu hoặc sang.

Ý Nghĩa Sao Cự Môn Với Một Số Sao Khác

Những Bộ Sao Tốt

Thìn Tuất: Đa tài, tài năng phong phú, đức độ, mưu trí, phú quý song toàn, và có nhiều năng khiếu về tài chiến lược.

Mão Dậu: Cũng mang ý nghĩa trên, những điều nổi bật nhất đó là giàu có, và có thể duy trì được sự nghiệp vững bền.

Nữ mệnh: Là người có tài năng về công việc nữ công, gia chánh(là thợ may giỏi, đẹp, khéo léo).

Nguyệt Đồng Lương: Nếu như đắc địa cả thì chắc chắn người đó sẽ có đủ đức tính của một bậc nho phong ,hiền triết. Nếu như có sao hãm thì thường làm các nghề như thư lại, công chức.

Bộ Sao Xấu

Sao Dương Nhẫn, Riêu, Đà, Kỳ, Thiên Hình…. Các sao này làm ảnh hưởng suy giảm độ sáng và năng lượng của sao Thái Âm và làm cho người ta gặp khó khăn và rủi ro ,thất bại trong việc kiếm tiền.

Sao Cự Môn Ở Cung Mệnh An Tại Các Cung Vị

Cự Môn an tại Tý,Ngọ

 Sao Cự Môn đóng ở cung Tý , Ngọ - Nhật Lệ Trung Thiên là vị trí tốt nhất để phát triển đến cực vượng. Đây là vị trí cao quý và thường là của những người quyền cao chức trọng, đứng đầu một ngành nghề. Tuy nhiên, để tránh sức phát triển của lên Cự Môn đến cực điểm, rất cần có sao Tuần, sao Triệt án ngữ hoặc Thiên Tài đồng cung. Nếu không, hậu vận của người này sẽ không ổn định và suy kiệt sau khi phát triển đến đỉnh cao.

Nếu bạn có thêm sao Linh, Hỏa hoặc Bạch Hổ để thành cách Hung tinh độc thủ, được Cự Nhật chiếu về, thì sao Bạch Hổ là tốt nhất. Vì với sao này, Tứ Linh sẽ hội hợp, giúp cho sự nghiệp của bạn sáng rực và lâu bền. Các sao Linh, Hỏa thì thiên về võ nghiệp, lẫy lừng lắm nhưng cuối đời có thể không toàn vẹn và có thể chết trong uất ức.

Nếu có sao Văn Xương đồng cung, Cự Môn sẽ thông thái và làm quan to. Tuy nhiên, nếu không có sao Tuần - Triệt án ngữ hay Thiên Tài đồng cung, thì công danh của người này có thể gặp khó khăn.

Trong trường hợp này (Nhật cư Ngọ), nếu bạn có mệnh Hỏa, Mệnh Kim hoặc cung Mệnh ở Dần, thì tốt nhất là đóng ở cung Quan Lộc và được Cự Môn ở Tuất (Tài Bạch) chiếu về Mệnh (ở Dần) để tạo thành cách thượng. Cách này rất có lợi cho sự nghiệp và cuộc sống của bạn.

Cự Môn an tại Thìn, Tuất

Khi ở cung Thìn, Tuất lập tức trở thành Miếu Địa, lúc này mọi tính chất tốt đẹp của Sao Cự Môn được bộc lộ ra

Cự Môn tại Thìn Tuất đồng hành cùng Thiện Tinh và Ấm Tinh: Chủ về sự mưu trí, tính toán, tính tình thì hiền lành và phúc hậu. Dạng cách này rất thích hợp với việc nghiên cứu các lĩnh vực như khoa học, lý giải, ngoại ngữ…Họ nghiên cứu một cách rất chú trọng, chăm chỉ và có một sự đam mê.

Cự Môn cùng Thiên Cơ, cổ nhân nghĩ rằng người thiện nói chuyện binh. Điều này là do Thiên Cơ có tài năng ăn nói khéo léo cơ biến, Cự Môn thích tự thể hiện mình, xem xét sự việc duyên cớ. Ở thời xưa văn nhân có khả năng bàn luận binh pháp thì được cho rằng đích thị văn vũ toàn tài. Tuy nhiên ở hiện đại, kết cấu Cơ Lương tất không nhất định “thiện đàm binh pháp” mà có thể chỉ là ba hoa, nói phét ,lý luận chuyện làm ăn.

Nhưng thật ra tổ hợp Cự Môn, chỉ người tò mò, thích sự mới  lạ, biện luận gian dối, thích thể hiện. Hơn nữa đa số không phụ thuộc ý kiến người khác. Ở thời xưa có thể tư liệu, tài liệu sống thực tế nói viết, soi sáng không nhiều lắm, nhất là thường thấy văn nhân đàm luận binh pháp, cho nên mới có thuyết pháp “Cơ Lương hội hợp thiện đàm binh”.

Vương Đình Chi khi so sánh trọng thuyết pháp “tất hữu cao nghệ tùy thân”. Cái gọi là “cao nghệ”, là nói có tay nghề giỏi ,kỹ thuật, làm nghề thủ công mà thôi. Vào thời hiện đại, người có tổ hợp tinh hệ loại này tốt nhất là học tính toán máy móc hoặc làm nghề kế toán, thống kê.

Trong một số trường hợp bộ Cự Môn , Thìn Tuất hội với Xương Khúc, Quang Quý: Chủ về tín ngưỡng ,tâm linh nên dễ theo Đạo Phật, học ít, rất tâm tín, chú tâm đến thờ cúng lễ bái. Người này thường có tuổi thọ cao.

Cung Mệnh Cự Môn an tại Thìn, Tuất, có Cự hãm địa tọa thủ, nên rất xấu. Nhưng riêng tuổi Quý, Tân lại thành tốt đẹp. Tất được hưởng phú quý song toàn. Cung Mệnh an tại Thìn, Tuất có Cự tọa thủ, hay có Đồng tọa thủ, gặp La, Võng hội hợp, gặp Khoa hoặc đồng cung, hoặc xung chiếu, là người có tài du thuyết như Lịch Sinh đời Hán.Nếu Cự gặp lại Lộc Tồn đồng cung và gặp Quyền, Lộc hội hợp, là người có nhiều cao vọng, nhưng không thể thực hiện được. Là người học rộng tài cao, có đức độ. Ví như ngọc báu ẩn trong đá và chắc chắn là được hưởng phú quý, phúc thọ song toàn.

Cự Môn an tại Dần, Thân

Cung Mệnh an tại Dần, có Cự, Nhật tọa thủ đồng cung chắc chắn là người thông minh, học tài. Thích chơi bời, tiêu xài phung phí. Có chức lớn được hưởng vinh hoa, giàu sang. Từ đời ông đời cha đã vinh hiển và liên tục ba đời danh giá. Nếu an tại Thân cũng khá giả, danh tài lộc cũng đủ, nhưng không toàn mỹ như trường hợp cung Mệnh an tại Dần. Nếu có Cự, Nhật tọa thủ đồng cung tại Dần xung chiếu, tất quý hiển trước, về sau mới phú túc.

Ở nam mệnh: Mềm mại , ẻo lả như phụ nữ, biết quan tâm thấu hiểu, biết lắng nghe. Nếu gặp nhiều sát tinh thì dễ qua 2 đời vợ.Tuy nhiên trong cách cục này chưa được đẹp cho lắm do Thái Âm ở thể lạc hãm, chủ về ham vui ham chơi, có tài ngoại giao. Người này cũng rất biết làm ăn, giao tiếp tốt, tính toán được nhưng sự thành công không được lớn.

Ở nữ mệnh: có tài ăn nói, ngoại giao,giao tiếp khéo léo.

Cự Môn an tại Mão, dậu

Người có Sao  Cự Môn tọa cung Mão,Dậu .Nếu có thể làm những công việc như Công chức, công giáo, văn chức thì có thể chuyển hung thành cát. Mệnh Thiên Lương tọa tại hai cung Mão,Dậu là người không muốn trở thành cái máy làm việc. Thường thì những công việc khí định thần nhàn, ngoài công việc ra cũng cần chú trọng tới cuộc sống thanh nhàn.

Sao  Cự Môn ở hai cung Mão,Dậu là độc tọa thế vượng, Cung Thiên Di là sao Thiên Cơ. Hình thành nên cách cục Cự Môn chủ sự Xảo Biến Đa Tài. Trường hợp này, nếu gặp lục sát tinh, sao Hóa Kỵ đồng cung hoặc tương hội, sao Thiên Lương sẽ bị suy giảm khả năng, đời nhiều sóng gió. Nếu có thể làm những công việc: Công chức, công giáo, văn chức thì có thể chuyển hung thành cát.

Sao Cự Môn tọa mệnh cung Mão,Dậu. Cung Tài Bạch tất có sao Thái Âm (cung Mão là lạc hãm, cung Dậu là vượng địa). Cung Quan Lộc tất có sao Thái Dương (cung Hợi là lạc hãm, cung Tỵ là vượng địa) tam hợp hội chiếu. Thu nhập ổn định, thường ở trong môi trường làm việc có tính cạnh tranh cao, thích ở vị trí lãnh đạo. Nguyện là đầu gà chứ nhất quyết không chấp nhận làm đuôi trâu.

Sao Cự Môn thân tọa mệnh cung được lợi nhiều hơn là nằm ở cung Mão . Đó chính là vì sao tài tinh Thái Âm của Cung Tài Bạch và sao quý tinh Thái Dương của Cung Quan Lộc cùng lâm miếu vượng. Là mệnh cách Nhật nguyệt Tịnh Minh (hoặc mệnh cách Đan Trì Quế Trì). Chủ quang minh lỗi lạc, tuổi trẻ tài cao, sớm có chí hướng, tiền bạc thuận lợi, bất động sản nhiều, cả đời sung túc, có uy lực, có thể tạo dựng sự nghiệp mới, có địa vị và quyền lực, là chủ quản nhân tài.

Sao Cự Môn tọa thủ cung Mão,Dậu Thái Âm của Cung Tài Bạch và Sao Thái Dương của Cung Quan Lộc đều là lạc hãm. Chủ chi tiêu cao, khó tích lũy được tiền bạc, thường là vì con cái hoặc phụ nữ mà tán tài. Làm việc vất vả từ nhỏ, sau khi bước vào trung vận mới được an định. Vì bất động sản mà tích cóp được tiền bạc.

Sao Cự Môn ở hai cung Mão,Dậu . Nếu gặp lục cát tinh, đảm nhiệm những việc công chức, giáo dục, văn chức cũng có thể thể hiện được mình. Nếu gặp sao Kình Dương, Đà La, Hóa Kỵ hội chiếu, phần nhiều là bạc phận với cha mẹ.

Cự Môn an tại Tỵ ,Hợi

Cự Môn an tại Tỵ Hợi cổ nhân cho rằng người thiện nói chuyện binh. Điều này là do Cự Môn  có tài ăn nói linh hoạt cơ biến, còn Cự Môn  thích tự mình thể hiện, soi xét sự việc duyên cớ. Ở thời xưa văn nhân có khả năng bàn luận binh pháp thì được cho rằng đích thị văn vũ toàn tài. Tuy nhiên ở hiện đại, kết cấu Cự Môn tất không nhất định “thiện đàm binh pháp” mà có thể chỉ là ba hoa, khoác lác lý luận chuyện làm ăn, đầu cơ.

Cự Môn đồng cung, chỉ có hai trường hợp. Một là ở cung Mão,Dậu lúc này Cự Môn thừa lợi,Cự Môn nhập miếu. Thứ 2 là ở cung  tỵ ,cũng là Cự Môn thừa lợi,Cự Môn  nhập miếu. Nhưng Tỵ thì không bằng Hợi, bởi khi ở Hợi cung thì hội hợp Thái Âm Thiên Đồng ở tý cung là miếu vượng. Còn khi ở Tỵ cung hội hợp Thái Âm Thiên Đồng thất hãm ở cung ngọ. Vì lẽ đó chiếu theo giải thích của Vương Đình Chi, bản thân cách cục Cự Môn tọa thìn cung không chỉ vào cách cục “Cự Môn nhập miếu”

Cự Môn an Sửu Mùi

Cự Môn ngự  Cung Sửu, Mùi thì ý nghĩ tốt, phát huy tài năng khi làm việc ở lĩnh vực chính trị, kinh tế tài chính. 

Nữ mệnh: Mang nhiều may mắn cho gia đình chồng,con . Nếu thêm Hóa Quyền, Lộc Tồn thì được trọng vọng. Lấy chồng hiền lương, là quý phu nhân, phong thái trang nhã, được phái nam yêu quý, làm dâu con nhà quý tộc.

Nam mệnh: Oai phong lẫm liệt, sống thọ trăm năm, thông minh nhân ái, độ lượng bao dung, giàu lòng nhân ái. Nhưng đáng tiếc là mệnh lại cô độc và nhiều bệnh tật.

Giới tính: