Sao Thiên Cơ ở cung Mệnh

Thiên Cơ là một chính tinh nằm trong số 14 sao chính tinh và là sao thứ 2 trong 6 sao thuộc chòm sao Tử Vi được xếp theo thứ tự bao gồm: Sao Tử Vi, sao Thiên Cơ, Sao Thái Dương, Vũ Khúc, Thiên Đồng, Liêm Trinh. Sao Thiên Cơ là một sao chuyên về học thuật, cơ mưu và tính toán kỹ lưỡng.Khi sao Thiên Cơ ở cung Mệnh thì đương số sẽ có bản tính rất thông minh và nhanh nhạy.

Đặc tính sao Thiên Cơ

Ngũ hành: Mộc.

Thuộc: Chòm Nam Đẩu tinh.

Khóa khí: Thiện tinh, thiện tú.

Đặc tính: Phúc thọ.

Cai quản: Cung Huynh Đệ.

Tên thường gọi: Cơ.

Đặc Điểm Chính Của Sao Thiên Cơ

Thiên Cơ thuộc chòm sao Nam đẩu tinh và thuộc chòm sao Tử Vi, Thiên Cơ luôn đứng sau sao Tử Vi và được chạy  ngược theo chiều kim đồng hồ.

Xét về hóa khí thì Thiên Cơ có hóa khí là Thiện Tinh, Thiện Tú trong đó “Thiện” là thiện lành, lương thiện, còn “Tú” Cũng có nghĩa là thanh tú, xinh đẹp là một vì sao, tinh tú trên bầu trời.

Vậy nên Thiên Cơ cũng có thể hiểu một cách qua loa là một bộ sao đẹp, có lòng lương thiện, thanh tú. Có thể nói người có Thiên Cơ thì như một vị thư sinh, nho nhã, hiền lành, trong đầu lúc nào cũng có nhiều kiến thức.

Thiên Cơ có đặc trưng đa tài, mang tính động, nhưng tính động ở đây không phải là những biến động trong cuộc đời, mà là động não, hoạt động thường phải bôn ba lao động nên phản ứng khá nhanh nhạy, giỏi vận động, liên lạc ngoại giao, quy hoạch, phân tích, làm việc theo nguyên tắc, có uy nghiêm.

Người có Thiên Cơ trong mệnh sẽ hợp với những nghề dịch vụ, kỹ thuật chuyên môn, truyền thông đại chúng, thường làm các công việc thiết kế quy hoạch mà không phải thực thi, thực hành... Nhưng bởi thiếu tính ổn định nên dễ thất bại ở nghề kinh doanh hay tự lập nghiệp.

Bên cạnh đó, Thiên Cơ còn có tên là sao Thiện, nếu gặp cát tinh lại đắc địa thì mọi việc đều trở nên  tốt đẹp. Người này chăm chỉ lễ Phật, có sở thích đặc biệt với tôn giáo hoặc mệnh lý, kính trọng hiếu thảo với người thân, gia đình  phù hợp với nghiệp tu hành, tính lương thiện không có lòng độc ác, bất nhân, có khả năng tùy cơ ứng biến, làm việc có phương pháp.

Mệnh nữ có Thiên Cơ phần nhiều chủ về phúc thọ, gặp cát sẽ cát, gặp hung sẽ hung. Nếu gặp sao Thiên Lương thì bản thân sẽ sở hữu một tài lẻ nào đó. tính tình cương trực, thông minh khéo léo, lanh lợi, giúp chồng con, giỏi lo việc nhà, nhanh nhẹn, tháo vát hơn chồng. Có tam cát Lộc Quyền Khoa tương hội là tạo mệnh phu nhân. Có Thái âm đồng độ là dung mạo mỹ lệ, giàu tình cảm, đối xử khéo léo. Có Cự môn hội và chiếu là người nhiều lời qua tiếng lại. Thiên cơ hóa Kỵ thì hay lo nghĩ nhiều, bị tính ưa kích thích, dễ bị ngoại giới ảnh hưởng mà gây nên cảm xúc, làm cho đối tượng nam giới vừa giận vừa yêu, là bông hồng có gai. Nếu Thiên cơ, Cự môn, Thiên lương, Thái âm hội và hợp, lại gặp thêm ác sát Hóa Kỵ, Kình Đà Hỏa Linh, Thiên hình Không Kiếp là chủ về hình khắc, thường làm kế thất, làm vợ lẽ, hoặc chậm kết hôn, nếu không thì tổn thương chồng khắc hại con.

Thiên Cơ không có khả năng chế hóa sát hung, đặc biệt nhạy cảm với sát tinh, vì sợ rằng trí tuệ của Thiên Cơ sẽ giúp kẻ ác làm chuyện xấu . Sao này cũng rất kỵ khi Hóa Kị, khi hành vận hạn nếu gặp hung sát hoặc sao Hóa Kỵ, hoặc bị hung sát Hóa Kỵ xung chiếu, nếu không được cát tinh ứng cứu, nên đề phòng tai ách, tốt nhất là nên thận trọng đề phòng, không nên manh động.

Trong hành Mộc, Sao Thiên Cơ là một sao âm, vương âm với bản chất âm dương, ngũ hành thì nhìn chung có thể hình dung được ở trong tạo hóa biểu hiện sao Thiên Cơ là những dạng cây mềm yếu thân cỏ, cây dây leo. Đặc điểm của những cây này có là sở hữu nguồn sức sống lớn, tuy mềm yếu mỏng manh nhưng tồn tại một khả năng phục hồi, tái sinh rất cao, dễ thích nghi với môi trường và có thể phát triển rất mạnh. Một khi đã tái sinh thì sẽ tiến triển mạnh mẽ hơn lúc đầu rất nhiều.

Luận Giải Sao Thiên Cơ ở Cung Mệnh

Ngoại Hình Và Tính Cách

Những người có sao Thiên cơ tọa thủ ở cung Mệnh thì đa phần dáng người cao, to, ngoại hình hơi béo nếu gặp miếu thì ngoại hình sẽ gầy nếu rơi vào thế hãm. Họ sở hữu ánh mắt linh hoạt, ngoại hình thân thiện, diện mạo gần gũi, ăn ở hiền lành và cư xử lương thiện, lễ phép, sử dụng lời nói nho nhã, chỉ cư  lịch sự với mọi người xung quanh mình.Đa phần những người có Sao Thiên Cơ đều là những người có tài trí thông minh, nhanh nhẹn, đam mê làm việc, có ý chí tiến thủ, cố gắng xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Đối với gia đình là những người con ngoan hiền ,hiếu thảo, chịu khó lễ Phật, lối sống thẳng thắn, cương trực, ghét những điều úp mở, mập mờ, không rõ ràng. 

Sao Thiên Cơ ở cung Mệnh, họ là những người đa tài đa nghệ, học rộng tài giỏi tuy nhiên không quá xuất sắc tinh thông, có phản ứng nhanh nhạy, dễ thích nghi với hoàn cảnh mới, với môi trường xung quanh. Biết cách đối nhân xử thế,  bình tĩnh trước mọi việc cấp bách và nhanh chóng tìm ra cách để giải quyết ổn thỏa.

Ngoài ra những người có Sao Thiên Cơ ở cung mệnh sở hữu năng lực quan sát, nhìn nhận tốt, giỏi về nghiên cứu và có đam mê cháy bỏng, sở trường là các công việc liên quan đến phân tích, sáng tạo nội dung, kế hoạch. Họ sẽ đưa ra rất nhiều ý tưởng sáng tạo đóng góp cho xã hội và cộng đồng. Khi làm việc sẽ cống hiến hết mình, tinh thần đồng đội cao, dễ hòa hợp với cộng sự những người gắn bó cùng mình.Là những người yêu thích tự do, thoải mái, ghét cuộc sống của mình bị gò bó trong khuôn khổ, họ biết tận hưởng và dành thời gian để làm những thứ mình yêu thích để tìm nguồn cảm hứng. Họ sẽ phát huy và bộc lộ được rõ khả năng của mình nếu như được làm những công việc trong chuyên môn của mình. 

 Nếu là nữ mệnh thì sẽ thường sở hữu một dung mạo xinh đẹp,dịu dàng, biết cách lựa chọn trang phục ăn mặc ưa nhìn, dễ nhìn, thu hút được nhiều người khác giới bởi ngoại hình và tính tình cởi mở, lôi cuốn. Nếu là mệnh nam sẽ có tính đào hoa trong tình cảm, dễ dính vào tai tiếng thị phi dẫn đến tình cảm đổ vỡ.

Ý Nghĩa Về Công Danh Tài Lộc

Thiên Cơ đắc địa thì được hưởng giàu sang, phú quý  và sống lâu, nhất là khi hội tụ với nhiều cát tinh. Đặc biệt ở Thìn, Tuất thì khả năng nghiên cứu rất cao, nhất là trong ngành chính trị, chiến lược, tham mưu giỏi. 

Ở Mão Dậu, đồng cung với Cự Môn, người đó có tài tham mưu, kiêm nhiệm cả văn võ. Tài năng và phú quý rất hiển hách. 

Nữ mệnh có Thiên Cơ chiếu chủ về đảm đang, khéo léo, tinh tế  vượng phu ích tử, cuộc sống sang giàu, phú quý, lợi chồng ích con, được hưởng phú quý và phúc thọ song toàn.

Do sao Thiên Cơ mang năng lượng của mưu thần nên sao này ưa ở gần các sao quyền quý.

Chòm sao này cũng ưa gặp Thiên Khôi, Thiên Việt giúp tăng sự thông minh, tài năng xuất chúng của đương số.Sao Thiên Cơ gặp Hóa Quyền chủ về thi cử thì đỗ đạt.Thiên Cơ gặp Hóa Khoa chủ về thì  thông minh hơn người, đi theo con đường , chính nghĩa đúng đắn.Thiên Cơ gặp Hóa Lộc thì thông minh, mưu trí trong lĩnh vực làm ăn, kinh doanh, phát triển kinh tế.Thiên Cơ gặp Kình Dương chủ về dễ nảy sinh tranh chấp, xung đột, cãi vã.Thiên Cơ gặp Đà La chủ về kế hoạch bị trì hoãn, kéo dài, từ đó dễ dẫn đến những hậu quả xấu khó lường.Thiên Cơ gặp Hỏa Tinh, Linh Tinh chủ về thiếu quyết đoán, hay do dự nên dễ mất đi những cơ hội làm ăn tốt.Thiên Cơ gặp Thiên Hình chủ về mọi việc diễn ra không được thuận lợi, mưu cầu nhưng đều thất bại.

Ý Nghĩa Về Phúc Thọ

Thiên Cơ đắc địa thì được hưởng giàu sang và sống lâu.

Nếu như gặp hãm địa thì cuộc đời gặp nhiều lận đận, hoạn nạn, dặt dẹo, hoàn toàn có thể làm nghề thủ công bằng tay độ nhất, hoặc như bị tàn tật, hoặc gặp phải nhiều tai nạn đáng tiếc, số yểu .

 Riêng so với phụ nữ thì muôn phần  vất vả,khó khăn, thường muộn nhà đạo, và gặp phải cảnh lẽ mọn, hoặc như gặp nghịch cảnh chồng con hay đau đớn vì tình .

Nếu như còn gặp sát tinh, Hóa kỵ, Thiên hình, thì gặp tai ương, bệnh tật thường nặng nề và tuổi thọ thấp.

Khi Thiên Cơ Kết Hợp Với Những Bộ Sao Khác

Những bộ sao tốt:

Thìn Tuất: Đa tài, tài năng phong phú, đức độ, mưu trí, phú quý song toàn, và có năng khiếu về tài chiến lược.

Mão Dậu: Cũng mang ý nghĩa trên, nhưng điều nổi bật nhất đó là giàu có, và có thể duy trì được sự nghiệp vững bền.

Nữ mệnh: Là người có tài năng về công việc nữ công, gia chánh(là thợ may giỏi, đẹp, khéo léo).

Nguyệt Đồng Lương: Nếu như đắc địa cả thì chắc chắn người đó sẽ có đủ đức tính của một bậc nho phong ,hiền triết. Nếu như có sao hãm thì thường làm các nghề như thư lại, công chức.

Những bộ sao xấu:

Thiên Cơ, có sát tinh đồng cung: bị trộm cắp, bất lương.

Thìn Tuất gặp phải Tuần Triệt hay sát tinh: Cuộc sống gặp nhiều gian truân và trắc trở lớn trên đường đời, rất có chí và có số để tu. Nếu gặp Kình, Đà, Linh, Hỏa hội họp, đây là Tướng xung chiếu thì sẽ là thầy tu hoặc võ sĩ trong giang hồ.

Cơ Nguyệt đồng cung ở Dần, Thân gặp phải Xương Riêu dâm đãng, đĩ điếm, nếu có khiếu thì có thể làm thi văn dâm tình, dâm thư.

Sao Thiên Cơ Trong Cung Mệnh Tại Các Cung Vị

Ở Cung Mão ,Dậu

 Cự Môn chủ về sự tinh nhanh, có tài ăn nói, rất tinh ý và tinh tường khi kết hợp với Thiên Cơ là bộ sao chủ về đầu óc nhanh nhạy, có mưu trí. Khi có thêm Song Hao thì phú quý song toàn, có khả năng tham mưu, tham vấn và vạch ra nhiều chiến lược một cách tỉ mỉ, chi tiết xuất chúng.

Khi có thêm Song Hao là người có tài kinh doanh buôn bán. Rất phù hợp với làm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, buôn bán rất thành công và sự nghiệp bền vững, kiên cố.

Ở Cung Dần, Thân

Ở nam mệnh: Mềm mại , ẻo lả như phụ nữ, biết quan tâm thấu hiểu, biết lắng nghe. Người này cũng rất biết làm ăn, giao tiếp tốt, tính toán được nhưng sự thành công không được lớn.

Ở nữ mệnh: có tài ăn nói, ngoại giao,giao tiếp khéo léo.

Ở Cung Thìn, Tuất

Cơ Lương Thìn Tuất kết hợp Thiện Tinh và Ấm Tinh: Chủ về sự mưu lược, tính toán nhưng tính tình hiền lành và phúc hậu. Dạng cách này rất thích hợp với việc nghiên cứu các lĩnh vực như khoa học, lý giải tâm linh, ngoại ngữ…Họ nghiên cứu một cách rất tỉ mỉ, chăm chỉ và có một sự đam mê.

Trong một số trường hợp bộ Cơ Lương Thìn Tuất hội với Xương Khúc, Quang Quý: Chủ về tín ngưỡng nên dễ theo Đạo Phật, học chí ít, rất tâm tín, nhất tâm trong thờ cúng lễ bái. Dạng cách này có tuổi thọ cao.

Ở Cung Tỵ ,Hợi

Sao Thiên Cơ  tại Tý Hợi cổ nhân cho rằng người thiện nói chuyện binh. Điều này là do  Thiên Cơ có tài ăn nói linh hoạt cơ biến, còn Thiên Cơ  thích tự mình thể hiện, soi xét sự việc duyên cớ. Ở thời xưa văn nhân có khả năng bàn luận binh pháp thì được cho rằng đích thị văn vũ toàn tài. 

Thiên Cơ đồng cung, chỉ có hai trường hợp. Một là ở cung Mão,Dậu lúc này Cự Môn thừa lợi,Cự Môn nhập miếu. Thứ 2 là ở cung  tý ,cũng là Cự Môn thừa lợi,Thiên Cơ  nhập miếu. Nhưng Tý thì không bằng Hợi, bởi khi ở Hợi cung thì hội hợp Thái Âm Thiên Đồng ở tý cung là miếu vượng. Còn khi ở Tý cung hội hợp Thái Âm Thiên Đồng thất hãm ở cung ngọ. Vì lẽ đó chiếu theo giải thích của Vương Đình Chi, bản thân cách cục Cự Môn tọa thìn cung không chỉ vào cách cục “Cự Môn nhập miếu”

Ở Cung Tý, Ngọ

Sao Thiên Cơ tại Tý Ngọ thủ cung mệnh, người có mệnh tạo này chủ tâm tư kỹ càng, làm việc phi thường cẩn thận.

Phàm bất cứ việc gì nhìn qua không quên, lực ghi nhớ siêu cường, đối với sự vật có năng lực phân tích nghiên cứu mạnh mẽ.

Đối với người, và với sự việc đều rất mẫn cảm, vì vậy cũng tạo thành bệnh nghi tâm nặng cho bản thân, thậm chí có một số thần kinh bất ổn.

Đối với sự vật thường là bảo trì theo thái độ hoài nghi, sự việc gì đều nhất định phải truy tìm nguồn gốc, tra đến khi lộ chân tướng sau đó mới có thể yên tâm tiếp nhận, vì thế sẽ không dễ dàng tín nhiệm người khác.

Tâm tính tương đối phù động bất định, đồng thời có dục vọng chiếm hữu mạnh mẽ. Đối ngoại không ưa thích giao tiếp ứng thù, đời sống trải qua phi thường giản dị, đồng thời cũng không quá coi trọng dáng vẻ đẹp nhan sắc bên ngoài của bản thân, vì vậy khiến người cảm thấy có chút nhếch nhác, tính cách thất thường, nghi kỵ, phàm bất cứ việc gì dễ lưỡng lự không quyết, phản phúc bất định

Người được phò tá thường có phẩm chất tốt và lý tưởng được lòng quần chúng. Vì thế khi Tử Vi nhập Ngọ cung tức ” Đế tọa Ly cung” đầy đủ tính chất bởi Liêm Phủ và Vũ Tướng. Bản thân mệnh Tử Vi ôn hòa nên không gặp tai họa như Phá Quân, cũng không gặp những bất mãn như Cự Môn. Tinh hệ Âm Dương nhập miếu mang ý nghĩa hoặc trên lá số tức may mắn, ở đây trung bình 12 người thì có một người có tinh hệ cư Ngọ, vì vậy nên mệnh tạo có cách cục này xét khá nhiều nên chưa luận cát hung, thành bại mà toàn bộ các tổ hợp của lá số tử vi, đặc biệt là Mệnh Thân Vận biến đổi tinh hệ này khi giao hội với Bàng Tĩnh theo chiều hướng khác nhau.

Ở Cung Sửu, Mùi

Sao Thiên Cơ có 2 tính chất động , an định hay bất ổn , bình ổn. Phá quân là tiên phong chiến tướng, được  Thiên Cơ một bên kiểm soát. Vì vậy lực phá hoại giảm mà lực sáng tạo lại tăng. Tuy nhân sinh khó tránh tân lao nhưng do có nhiều người lãnh đạo lực và khai sáng lực nên trải qua nhiều tân khổ rồi ắt sẽ thành công.

Phá hóa Quyền(tuổi Giáp) (Phá có lực chống đối), lực biến động của Phá gia tăng: khiến đời sống xảy ra nhiều biến cố.

Nếu kiến Phụ Bật có thể giảm thiểu tân lao, gặp Sát diệu chỉ nên kinh thương, và phải kinh doanh những nghề có tính chất cải tiến.

Phá hóa Lộc (tuổi Quý): lực khai sáng tăng đồng thời tiến tài có thể thực hiện những công việc khó khăn. nhưng nhiều tình cảm khốn nhiễu nghiêng về hưởng thụ nhục dục. vì (tuổi Quý) Tham hóa Kỵ tại tỵ hợi nhân đó hội  hợp với Phá hóa Lộc mà phát sinh tác dụng.

Sao Thiên Cơ mệnh là người cảnh trực sáng suốt và thẳng thắn, nếu thấy Hoa cái ắt nên nghiên cứu tôn giáo hoặc triết lý.

Thiên Cơ toạ Mệnh người suy nghĩ cẩn thận, khi Tử Phá hội Sát diệu, Không diệu, là lúc biểu hiện tính cách chín chắn này.

Phá quân, làm thần bất trung, làm con bất hiếu.

Tử Phá đồng cung vô Tả Hữu, vô cát diệu: quan lại hung ác”.

Điều này xuất từ tính có xu hướng giải thích phóng đại. Nếu có cát diệu hội hợp, những điểm xấu này Có thể được giảm bớt hoặc thậm chí được loại bỏ.

Sao Thiên Cơ ngụ tại sửu mùi , đối cung là Thiên tướng , tam hợp là Liêm Tham cung và  Vũ Sát

Tổ hợp này liên quan đến 3 sao Sát Phá Tham, tính chất tinh hệ cứng cỏi, do vậy Tứ Hóa hết sức mẫn cảm. phải suy đoán bản chất của tinh hệ, Cần lưu ý sự khác biệt giữa nhiễu loạn và sự ổn định.

Sao Thiên Cơ tại Sửu, bản thân tự có tính chống đối rất mạnh. không giống Phá quân dần thân độc tọa. Còn có phân biệt giữa bạn nghịch và thuận tòng.

Sao Thiên Cơ tại mùi là một tổ hợp tinh hệ có "lực khai sáng". Phá quân là tiên phong chiến tướng, được Cự Môn kiểm soát một phía . Vì vậy lực phá hoại giảm sút. Lực sáng tạo thì lại tăng. Tuy nhân sinh khó tránh tân lao, vì vậy người nhiều lãnh đạo lực và khai sáng lực nên trải qua nhiều tân khổ rồi thành công.

Sao Thiên Cơ tại Sửu, Mùi nhập miếu thủ mệnh, cùng với sao Phá quân ở thế vượng, nếu Tam phương Tứ chính có thêm cát tinh là mệnh cách Tử phủ triều hằng, chủ về thanh cao phúc thọ, cuộc sống sung túc, thực lộc dài lâu. 

Đế tinh Tử vi gặp phải tướng quân trước điện Phá quân là một người có năng lực lãnh đạo, thích ra mệnh lệnh, xung gặp hãm, dũng mãnh vô cùng, toàn lực xuất kích, có thể nói là người giỏi dùng người. Hai sao Tử vi, Phá quân cùng tọa thủ ở cung Sửu, Mùi, cung Thiên di có Thiên tướng giữ Ân quang, khi xuất ngoại sẽ được quý nhân phù trợ, nhân duyên tốt, thích giúp đỡ người khác, được mọi người hoan nghênh, nếu dời nhà và chuyển nghiệp thì trước hết phải có kế hoạch thỏa đáng, đại đa số đều được thuận lợi thành công.

Là người ngay thẳng, có tài chỉ đạo và khả năng quyết đoán công việc, bề ngoài tỏ ra bình tĩnh nhưng cá tính bên trong thì lại rất mạnh, làm việc rất thích sáng tạo, thích cuộc sống phong phú, lý tưởng cao mà ham muốn lại nhiều, làm việc thường không theo lẽ thường, thích làm theo ý mình và thường cho là mình đúng. 

Giới tính: