Sao Thái Âm ở cung Mệnh

Theo trong  tử vi có viết, sao Thái Âm là cát tinh trong Cửu Diệu của một niên hạn và đều tốt cho hai phái nam và nữ. Đây là ngôi sao chủ về danh lợi. Sao Thái Âm nhập cung Mệnh chủ sẽ được quý nhân phù trợ, cuộc sống sung túc ,đủ đầy, gia đình hạnh phúc, sự nghiệp thăng tiến và làm gì cũng được thuận lợi, suôn sẻ.

Sao Thái Âm là một ngôi sao nằm trong một hệ thống 14 Chính Tinh của Lá số Tử vi, sao có vị trí thứ 2 trong 8 ngôi sao thuộc chòm sao Thiên Phủ được xếp theo thứ tự: Thiên Phủ, Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát và Phá Quân.Đây là một trong những bộ sao rất là quan trọng trong khoa tử vi, nó mang nhiều ý nghĩa về sự thành công và thất bại của đương số. Bởi vậy cho dù Thái Âm nằm ở bất cứ ở cung nào thì chúng ta cũng cần phải xem xét về nó hay chính là Âm Dương là hai mặt đối lập nhưng cũng luôn tồn tại song song với nhau.

Sao Thái Âm trong Tử vi học là Bắc đẩu tinh, Âm Thủy, hóa khí là Phú Tinh, chủ về Điền Trạch nên Sao Thái Âm là thần coi Cung điền trạch:

Miếu địa tại: Dậu, Tuất, Hợi.
Vượng địa tại: Thân, Tý.
Đắc địa tại: Sửu, Mùi.
Hãm địa tại: Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ.

Luận Giải Sao Chung Về Sao Thái Âm Trong Cung Mệnh

Nếu sao Thái Dương đại diện cho Mặt Trời thì sao Thái Âm chính là đại diện của Mặt Trăng, bóng tối. Thái Âm, Thái Dương là hai mặt trái ngược nhau, là tính nữ và tính nam, Thái Âm tượng trưng cho người mẹ, người phụ nữ nói chung và tượng trưng cho thời cuộc và cơ hội. Âm và Dương luôn tồn tại song song với nhau. Sao Thái Âm hợp với tuổi Âm Nam và ở Mệnh Phụ nữ, ở trạng thái Miếu, Vượng thì Thái Âm khóa khí ra tứ hóa là Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, Hóa Kỵ, do đó Thái Âm cũng đề cập đến những vấn đề khó mà đoán trước được. Thái Âm ở bất kỳ cung nào nếu gặp hãm địa thì mệnh tạo tuổi nhỏ gặp nhiều khó khăn, vất vả, gian nguy, không được cha mẹ chiều chuộng. Nếu Âm – Dương lạc hãm thì dễ mắc bệnh sinh lý kém, mắt kém.

Thái Âm có tính âm nên sẽ tốt khi ngự tại các cung âm và hợp với những người tuổi âm,những người sinh vào ban đêm, đặc biệt là người sinh từ ngày 10 đến 20 hàng tháng. Trong khi Thái Dương là ánh sáng của lý trí, sức mạnh thì Thái Âm thì ngược lại yếu đuối ,thanh thoát, uyển chuyển hơn, dễ dàng bị lùi bước hơn. Chính vì thế, Thái Âm rất sợ gặp Tuần, Triệt. Ngay cả khi Thái Âm miếu vượng, nếu không có Xương, Khúc, Quang, Quý, Tả, Hữu đi cùng mà gặp Tuần, Triệt thì Thái Âm sẽ trở thành tối hãm, gây ra ảnh hưởng xấu đến cuộc đời của mệnh tạo.

Người có sao Thái Âm tọa Mệnh ngôn ngữ cử chỉ nho nhã, khôn khéo ,dẻo miệng, văn chương, có sức hấp dẫn. Thông minh dịu dàng, nhu mì,lịch lãm, lãng mạn đa tình, độ lượng khoan dung , học nhiều hiểu biết nhiều, thẳng thắn, thích tửu sắc, chắc chắn chính trực, cá tính nội hướng mà giỏi về suy ngẫm, quan sát kỹ càng  tỉ mỉ, khả năng lý giải rất  tốt, có tính nhẫn nại,kìm chế, hay đa nghi, tình cảm yếu đuối, tinh khiết. Người sinh lúc trăng sáng, vui vẻ an nhàn, thích hưởng thụ, coi trọng niềm vui cuộc sống, ăn mặc cầu kỳ, thích tự do, nhân duyên đẹp, duyên khác giới đẹp, có tài thiên phú về văn chương,thơ ca, văn nghệ.

Người sinh lúc trăng tối, nhát gan, lười biếng, giọng ái nữ, thích thanh khiết nhưng bất lực, dễ chìm đắm trong suy nghĩ, sống trong ảo tưởng, không cởi mở trong tình cảm, có thể trở thành nghệ thuật gia có phong cách khác biệt, tư tưởng tự do phóng khoáng, khó khiến người khác hiểu được chính mình.

Nữ mệnh, da dẻ trắng,đẹp mà mịn màng, mắt long lanh, rất nữ tính và tính tình trẻ con, đa tình, coi trọng bề ngoài, thích lãng mạn, có tư chất nghệ thuật, cá tính dịu dàng, ngọt ngào lương thiện, tâm địa hiền lành, nhưng thiếu chủ kiến, trong lòng có việc đều nói hết ra, dễ bị người khác chi phối, lợi dụng. Sau khi kết hôn có thể trở thành vợ đảm ,mẹ hiền, nhưng không chịu cuộc sống đơn điệu, thích thay đổi sắp xếp nội thất, thích đi du lịch,đây đó  mong thay đổi cuộc sống nhàm chán. Sao Thái Âm chủ về sớm đạt được  thành công, sao Thái âm chủ về thành tựu muộn. Sao Thái âm chia thành thượng huyền và hạ huyền, thượng huyền là cơ yếu, hạ huyền là giảm độ tin tưởng.

Sao Thái âm trong Tử vi cát lợi nhất cho người sinh vào thời điểm Trung thu tháng 8, thứ đến là người sinh vào ngày rằm hàng tháng trong năm. Vận mệnh từ cung đấy trong lá số sẽ dần dần trở nên tốt đẹp. Nếu sinh vào hạ huyền, thì sao Thái âm nằm vào cung nào, sự việc thuộc cung đấy sẽ xấu dần đi. Nếu như sao Thái Âm gặp miếu vượng, tam hợp chiếu sao Thái Dương, thường là quý phụ. Sao Thái Âm lạc hãm lại thêm sao Tứ Sát thì sẽ không tốt. Sao Thái Âm chủ về phú, thường là chủ về quý, là chủ Tài Bạch, Điền Trạch. Trong mệnh bàn, ánh sáng của sao Thái Âm thay đổi theo thời khắc khác nhau, ánh sáng cung Mão, Thìn, Tỵ là thế lạc hãm tối nhất, tiếp đến ánh sáng cùng Ngọ, Mùi là thế bất đắc địa tối; cung Thân là lợi thế ánh sáng vừa phải; cung Dậu, Tuất thì ánh sáng là vượng thế thứ hai, ánh sáng cung Hợi, Tý, Sửu là thế nhập miếu mạnh nhất, cung Dần giáng xuống nhân thế.

Ý Nghĩa Sao Thái Âm Ở Cung Mệnh

Về Hình Dáng

Người có sao Thái âm tọa ở cung mệnh,có thân hình cao lớn, mặt vuông tròn trắng hồng ,mắt sáng, mày mắt tú, ngũ quan đoan chính, đoan trang, cử chỉ, lời nói, hành động ưu nhã rất hấp dẫn, là người béo tốt đẫy đà.Khi gặp Hãm Địa thì mắt kém, người có thân hình nhỏ con, mặt dài.

Tướng Mạo Và Tính Cách

Thông minh, dịu dàng, lãng mạn đa tình, độ lượng ,vị tha,giỏi giang đa tài, cẩn trọng công minh, cá tính hướng nội, biết tính toán, khả năng lý giải tốt, nhưng ít quan sát, có sự nhẫn nại, hay tình nghi, thiếu tình cảm, thích sạch sẽ.

Người sinh vào ngày Trăng sáng thì luôn vui vẻ an nhàn, thích hưởng thụ, chú trọng và đề cao thú vị của cuộc sống, thích tìm tòi nghiên, cứu tự do, có duyên với người khác giới, có tài năng bẩm sinh về văn học,thơ ca nghệ thuật.

Người sinh vào ngày Trăng mờ thì tính nhút nhát, lười biếng, thích sạch sẽ nhưng lực bất tòng tâm, dễ bị đắm chìm vào ảo tưởng, tình cảm không mở rộng, có thể là nhà nghệ thuật có phong cách khác biệt, tư tưởng tự do phóng khoáng, khó hiểu.

Mệnh nữ da trắng mịn, mắt ướt nữ tính, tính trẻ con suy tình mà dịu dàng, rất coi trọng hình thức vẻ bề ngoài, có tài nghệ thuật nên ngọt ngào, lãng mạn.

Ngọt ngào thân thiện, lương thiện nhưng thiếu tự kiến. Trong lòng có chuyện gì thì sẽ chia sẻ ra, dễ bị chi phối bởi mọi người. Sau khi kết hôn, nếu cuộc sống đơn điệu, thì thường tỏ thái độ bất mãn, tâm lý và khả năng chịu đựng giảm. Thích thay đổi, thích trang trí nội thất, thích đi du lịch đây đó.

Mệnh có Thái Âm luôn quan tâm chú ý đến người khác, rất tâm lý, thích được nuông chiều và đào hoa.

Tiền Tài Và Công Danh

Thái Âm là Phú Tinh nên có rất nhiều ý nghĩa tài lộc nhất. Nếu đắc địa, vượng địa và miếu địa, và tùy sự hội chiếu với Thái Dương và cát tinh thì khác, người có Thái Âm sáng sẽ có.Dồi dào tiền bạc, tài sản, khoa bảng cao, rất lịch lãm, hiểu biết nhiều,Có danh tiếng, quý hiển.

Thái Âm đóng ở cung Tài, hay Điền thì tốt nhất. Thái Âm sáng mà bị Tuần Triệt coi như bị hãm địa, trừ phi ở Sửu Mùi thì tốt.

Nếu hãm địa, thì:Công danh, trắc trở, không quý hiển được,lập nghiệp tha phương, bôn ba,khoa bảng dở dang,bất đắc chí,khó kiếm tiền, nghèo khổ, vất vả.

Nếu sinh vào hạ huyền, Mỗi sao như Thái Âm luôn có hai mặt tốt xấu nếu tọa ở nơi hãm hoặc đắc địa. Tuy nhiên, “vận mệnh do ta làm chủ”, biết tu dưỡng, hành thiện cho đời thì tự bản thân hoàn toàn có khả năng hóa giải sự hãm hại của các tinh diệu trong lá số tử vi.Sao Thái âm cùng những sát tinh như Cự môn, Kình dương, Liêm trinh, Thất sát, đồng cung hoặc gia hội, sẽ tạo thành tổ hợp bất lợi,Về bệnh tật, Thái Âm mà tọa ở vị trí hãm địa hoặc Thái Âm đi cùng các sao như Kình, Đà, Không, Kiếp, Riêu, Hình, Kỵ. Đương số có thể nhiễm nhiều bệnh tật về mắt hay chân tay, đau bụng, gặp tai họa khủng khiếp, yếu tử. Riêng phái nữ còn chịu thêm bất hạnh về gia đạo như muộn gia đình,sinh đẻ muộn, làm lẽ người ta…  Phải chịu thương tàn, nhưng nếu theo nghiệp tăng đạo lại sẽ gặp cát lợi. Sao Thái âm rơi vào hãm địa, lại gặp sát tinh, chủ về lộc có lỗ hổng, tiền của đến rồi lại ra đi mất kiểm soát, một đời vất vả, tốt nhất là xa quê tìm cơ hội phát triển. Dễ gặp xui xẻo vì tiền của, họa huyết quang, bệnh tật phải mổ xẻ phẫu thuật.

Ý Nghĩa Tai Phúc Thọ

Tai nạn và bệnh tật thường xảy ra đối với chủ sự trong các trường hợp Thái Âm nằm tại hãm địa hoặc Thái Âm gặp phải các sao khác như Kình, Đà, Không, Kiếp, Riêu, Hình, Kỵ thì chủ sẽ gặp nhiều xui xẻo ,bị tật về mắt hoặc chân tay, đau bụng, gặp tai họa khủng khiếp, chết sớm, hoặc phải sống tha phương vất vả.Thái Âm hãm địa gặp sát tinh: Gặp nhiều bệnh tật triền miên ở mắt, thần kinh, khí huyết, kinh nguyệt.Bộ ba Thái Âm, Trì, Sát hội ngộ: Hay đau bụng.

Vị Trí Của Sao Thái Âm Tại Cung Mệnh Ở Các Cung Vị

Thái Âm Ở Cung Sửu, Mùi

Thái Âm khi ở cung Sửu, Mùi sẽ kém nhanh nhạy. Lúc này rất cần Tuần, Triệt, Hóa Kỵ để phản vi kỳ cách. Công danh, tài lộc kém, thông thường khi Âm Dương đồng cung con người ta không thích học hành, chỉ thích kinh doanh, đam mê kinh doanh kiếm tiền, làm giàu cho bản thân.Duyên phận với mẹ bạc bẽo, Thái Âm đồng độ Đà La thì bất hòa, cãi vã, xung đột với mẹ. Thái Âm có Thiên Mã, Thiên Hư đồng độ mà không gặp Hỏa Tinh, Linh TInh thì chủ về rời xa cha mẹ, tha phương, nếu có cả Hỏa Tinh, Linh Tinh thì lúc bé dễ phải ly tán gia đình, nếu gặp thêm các sao lẻ thì có thể là con nuôi, con ghẻ.

 Thái Âm Ở Cung Thìn,Tỵ

Thái Âm đóng tại Thìn là vị trí lạc hãm, lại gặp Thái Dương cũng lạc hãm Tuất trực chiếu, cả hai nguồn ánh sáng này đều rất nhạt nhòa, yếu ớt, trong khi Thìn lại là cung Dương nên Thái Âm ở đây càng trở nên xấu hơn, chỉ mang lại sự khó khăn,nghèo khổ, thất bại trên nhiều lĩnh vực, sự nghiệp.

 Cũng như những trường hợp Thái Âm tối hãm khác, trường hợp này cũng rất cần tránh xa ,đề phòng các Sát tinh, Tam Ám để cuộc đời giảm bớt uất ức, khổ cực. Nếu được Tam Minh, Tam Hóa và các sao tốt đẹp khác hội họp cứu giúp thì thật không còn gì bằng cho đương số.

Mặc dù Thái Âm ở Tỵ là chính vì (sao Âm cư cung Âm) nhưng ngũ hành của Thái Âm (Thủy) và cung Tỵ (Hỏa) là nước gặp lửa nên khi Thái Âm đơn thủ tại đây rất là xấu. 

Người có Thái Âm đơn thủ tại cung Tỵ thường là người nhu nhược, bạc phúc, chịu nhiều đắng cay, dù là đàn ông hay đàn bà thì chất nữ tính rất nhiều.

Thái Âm Ở Cung Mão, Dậu

Là người có lối sống ngay thẳng, cá tính, kiên cường, nhiều đam mê thú vui riêng mình, phản ứng thì nhanh nhạy, hiểu được cách đối nhân xử thế, luôn đưa ra yêu cầu cho bản thân và có thái độ làm việc tốt, biết nghĩ cho người khác, tài năng ưu việt. Ngoài ra, mệnh nam thường đam mê tửu sắc, thích chuyện phong lưu; mệnh nữ đa phần biết chăm lo việc nhà giúp ích gia đình, là người phụ nữ đảm đang. 

Thái Âm Ở Cung Dần, Thân

Khi Thái Âm ở cung Dần,Thân tuy là hãm địa nhưng vì đóng tại cung Âm nên sự hung dữ có phần được giảm bớt, vì thế mà đương số không phải chịu cảnh nghèo đói, khổ sai, hung họa như khi Thái Âm hãm địa tại các cung Dương.  

Dẫu sao thì sự hiển đạt cũng chỉ ở mức trung bình, tuổi thọ cũng bị cắt giảm.  Và cần tránh xa các Sát tinh, Tam Ám để có được sự may mắn tăng thêm, giảm thiểu bất hạnh, bất mãn về gia đạo, tuổi thọ.

Thái Âm Ở Cung Ngọ,Tý

Ngọ đã là nơi tối hãm nhất của Thái Âm, lại  còn đồng cung với Thiên Đồng cũng hãm địa nên Đồng - Nguyệt tại đây chính là ở vị trí “cùng tắc biến”.Nếu không, cuộc đời của đương số sẽ không còn gì phải bàn cãi: thất bại, thảm họa triền miên và bế tắc.Đối ngoại không ưa thích giao tiếp ứng thù, đời sống trải qua phi thường giản dị, đồng thời cũng không quá coi trọng vẻ đẹp nhan sắc bên ngoài của bản thân, vì vậy khiến người cảm thấy có chút nhếch nhác, tính cách thất thường, nghi kỵ, phàm bất cứ việc gì dễ lưỡng lự không quyết, phản phúc bất định.

khi được Thái Âm ở cung Tý sẽ đồng cung với sao Thiên Cơ, ở vị trí này cả hai sao Thiên Cơ, Thái Âm đều được vượng địa nên con người có môi trường sống tốt, gặp nhiều may mắn, bản chất nhân từ, lương thiện, giàu có và hạnh phúc gia đình được suôn sẻ . 

Tuy nhiên, Cơ - Nguyệt ở Tý dù tốt đẹp đến đâu cũng là người cả nghĩ, hay ghen tuông vô cớ, vì thế rất cần có Ân Quang, Thiên Quý chiếu về mới có thể gọi là hoàn toàn tốt đẹp.

Thái Âm Ở Cung Tuất, Hợi

Khi Thái Âm đóng tại Tuất sẽ được Thái Dương ở Thìn trực chiếu ánh sáng đẹp, tạo thành cách Nhật Nguyệt tranh huy. Mệnh cư Thìn nếu cung Tuất không nằm trong tam hợp Thái Tuế thì cũng được thừa hưởng cả Âm Dương. Tọa thủ tại Tuất có Phá Quân tại cung xung chiếu được phú khó được quý hiển. Câu phú này được luận khi trường hợp xấu sao Thái Âm có lý tưởng sai trái khiến thế Tử Phá trở nên mâu thuẫn căng thẳng khó theo con đường công danh sự nghiệp mà theo phú cách bằng kinh thương và buôn bán tốt hơn.

Trường hợp được hưởng cả cặp Âm Dương ở Thìn Tuất gặp Xương Khúc Tả Hữu Quang Quý là thượng cách, tối quý.

Thái Âm ở  cung Hợi là Thái Âm miếu địa, được NHẬT - LƯƠNG ở Mão kết hợp chiếu, tạo thành cách “Nguyệt lãng Thiên Môn” rất đẹp, nếu cung Mệnh đóng ở đây thì đẹp. 

Càng đẹp khi hơn có Hóa Kỵ đồng cung (chỉ có người tuổi Ất mới được hưởng cách này) sẽ là cải cách, cuộc đời sẽ chuyển sang giàu sang, phú quý, sự nghiệp,công danh  rạng rỡ. Thái Âm nhập cung Hợi, gọi là: “Nguyệt lãng thiên môn”, còn gọi là “Triều thiên cách”. Chủ nhân rất giàu có,vinh hoa hay có của ăn của để, nhiều mưu mô, giỏi viết sách. Nếu gặp can Ất (can năm sinh, can cung đại hạn hoặc cung lưu niên), kích hoạt dẫn đến Thái Âm Hoá Kỵ, người này không thích sạch sẽ và nhiều mối quan hệ ngoài luồng không tốt.

Vận Hạn Sao Thái Âm

Mặc dù sao Thái Âm tốt về đường tình duyên, sức khỏe hay sự nghiệp, tài lộc. Thế nhưng, mệnh chủ vẫn phải lưu tâm ,làm việc cẩn thận. Chẳng hạn như các vấn đề liên quan tới vấn đề di chuyển, sức khỏe, đặc biệt là sinh nở (đối với nữ).

 Khi sao Thái Âm chiếu mạng mà sao hãm địa sẽ mang đến nhiều tai họa,những điều chẳng lành. Việc giải hạn sao Thái Âm có nhiều cách. Ví dụ như bạn có thể cúng sao giải hạn vào đầu năm tại chùa hoặc tại nhà để giải hạn xui rủi.

Cúng sao giải hạn là một trong những tục lệ đã có từ rất lâu đời của người Việt. Cúng sao nhằm trừ giải những điều không may, đen rủi trong cuộc sống, gia đạo, tình duyên,… Nguyện cầu với các vì sao không chỉ để cầu xin sự che chở, bình an mà còn thể hiện sự cảm tạ, kính cẩn đối với thần linh.

Mặc dù Thái Âm tinh là một sao tốt, mang đến điềm lành, may mắn, thành công, nhưng việc cúng sao là việc cần làm để tránh vận đen dù là hung tinh hay cát tinh.

Giới tính: